So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

05/10/2022

Goka.vn: So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

Sau 4 năm thì Apple chính thức thay đổi thiết kế của MacBook Air, vốn là chiếc laptop bán chạy nhất của Apple. MacBook Air 2022 cũng được trang bị con chip M2 mới nhất cũng như Apple nâng giá bán lên thêm 200 đô (từ 1.199 đô) so với MacBook Air M1  (từ 999 đô) và hãng quyết định vẫn giữ bán MacBook Air M1 song song với M2. 

Trong bài viết này Goka sẽ so sánh sự khác nhau giữa hai chiếc MacBook Air này nhé. 

Thiết kế, màn hình & cổng I/O

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

MacBook Air M2 có thiết kế mới với độ mỏng của body máy là 1,13cm và phần nhôm unibody được làm phẳng thay vì vác xéo như MacBook Air thế hệ trước (độ mỏng từ 1,61cm xuống 0,16cm). Cho nên trên thực tế MacBook Air M2 sẽ liền lạc hơn, tổng thể vẫn mỏng hơn đáng kể so với vị trí dầy nhất của MacBook Air trước. 

Đặc biệt Apple vẫn đảm bảo đây là một chiếc máy mỏng và nhẹ như tên gọi “Air” của sản phẩm, khi trọng lượng chỉ 1,2kg mà thôi. 

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

Màn hình của MacBook Air có kích thước 13.6”, sẽ “rộng” hơn một chút so với 13.3” của MacBook Air M1. Điểm hấp dẫn của màn hình này là được thiết kế cạnh viền mỏng hơn cũng như có phần notch ở trên đỉnh như cách thiết kế MacBook Pro 14” và 16” của Apple. Ngoài ra thì về thông số màn hình thì MacBook Air M2 có một số điểm khác đáng chú ý, cụ thể: tấm nền LCD IPS độ phân giải 2560x 1664p, độ sáng 500 nits (sáng hơn 100 nits với MacBook Air M1), sử dụng dải màu P3 và công nghệ True Tone.

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

Về cổng kết nối, MacBook Air M2 vẫn trang bị hai cổng USB-C Thunderbolt 3 / USB4, nhưng điểm đặc biệt có thêm cổng sạc MagSafe “huyền thoại” của Apple. Có thể hình dung những tình huống cần sạc máy thì chúng ta vẫn có đủ hai cổng USB-C cho việc khác (kết nối thiết bị, kết nối hub,…). Cạnh bên phải máy vẫn có jack tai nghe 3.5mm như MacBook Air M1.

Về màu sắc, MacBook Air M2 có 4 màu gồm Space Gray, Starlight (vàng đồng), Silver và màu Midnight (xanh đen). Trong khi đó MacBook Air M1 gồm 3 màu là Space Gray, Silver và Gold (vàng hồng).

Thiết kế đẹp, trẻ trung

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

Với Goka, MacBook Air M2 có nét đẹp riêng so với MacBook Air thế hệ trước nên chưa thể nói máy nào đẹp hơn máy nào được. Nhưng bản chất MacBook Air M2 có thiết kế vẫn giữ được 3 giá trị đó chính là: mỏng, nhẹ, thời trang, từ đó máy rất phù hợp cho đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên hay những người đi làm cần một chiếc notebook gọn gàng và đẹp mang đi hằng ngày. 

Với kiểu làm body máy phẳng và bo cong ở các cạnh như này cũng giúp MacBook Air M2 có nhiều thể tích bên trong hơn, nhưng chúng ta cũng chẳng cần quan tâm vấn đề tản nhiệt của máy vì cơ bản MacBook Air M2 chẳng cần quạt và con chip M2 rất tiết kiệm điện. 

Để biết thêm về M2, chúng ta cùng “soi kỹ” chip này ở dưới đây.

M2 khác biệt gì với M1?

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

Đa phần chúng sẽ không nhất thiết phải biết quá rõ về thông số kỹ thuật chip, nhưng đối với những người cần một chiếc máy mỏng nhẹ như MacBook Air và vẫn cần một hiệu năng vượt trội để làm việc thì M2 sẽ có những thông tin đáng chú ý như sau:

M2 được sản xuất trên tiến trình 5nm thế hệ mới của TSMC, và đây hoàn toàn có thể là tiến trình node N5P mới so với N5 của M1. CPU của M2 có 8 nhân, trong đó gồm 4 nhân hiệu năng cao Avalanche và 4 nhân tiết kiệm Blizzard, đây cũng là những thế hệ nhân xử lý mới (giống với A15 Bionic) so với Firestorm và Icestorm trên M1. Theo Apple CPU của M2 sẽ cho hiệu năng cao hơn 18% so với M1 cũng như mức tiêu thụ điện năng chỉ ở 15W. 

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

Nói đến mức tiêu thụ điện năng thì Apple so sánh M2 với laptop PC 10 nhân khác với hiệu năng tương đương nhưng mức tiêu thụ điện thấp hơn đến 1,9 lần. Và khi so với laptop PC 12 nhân thì M2 có hiệu năng gần bằng nhưng mức tiêu thụ điện ở peak performance chỉ bằng 1/4 mà thôi. Đó là lý do mà MacBook Air không cần có quạt nhưng vẫn đạt được hiệu năng cực kỳ tốt và pin vẫn giữ được 18 tiếng sử dụng.

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

Về GPU, đây là thế mạnh của M2 khi GPU 10 nhân của chip mạnh hơn 25% so với M1 và hiệu năng peak mạnh hơn đến 35% nhưng cũng chỉ tốn 15W mà thôi (M1 là 12W). GPU của M2 cũng mạnh hơn nhiều so với laptop PC 10 nhân khác mà lại tiết kiệm điện hơn đến 2,3 lần. 

Ngoài ra M2 còn được trang bị hệ thống Neural Engine 16 nhân thế hệ mới cho các tác vụ xử lý máy học cao hơn 40% so với M1. Bạn có thể hình dung Neural Engine đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng các ứng dụng có nhận diện khuôn mặt, vật thể,… hoặc “gánh” rất nhiều tác vụ hơn cho CPU và GPU đỡ phải làm việc hơn, cũng như quản lý hệ thống webcam của máy. 

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

M2 trang bị thêm bộ xử lý Media Engine tương tự như M1 Pro và M1 Max, Media Engine hỗ trợ giải mã/mã hoá video qua các định dạng phổ biến như H.264, HEVC, đọc video chất lượng 8K và ProRes của Apple. Việc này giúp những người có nhu cầu edit video sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt khi chip M2 đủ mạnh để có thể stream cùng lúc luồng video 4K và 8K, điều mà M1 không có.

Hệ thống bộ nhớ SDRAM trên M2 cũng được nâng cấp sử dụng chuẩn 128-bit LPDDR5, cho tốc độ băng thông lên đến 100GB/s cao hơn 50% so với RAM của M1. Và người dùng có thêm tùy chọn RAM unified lên đến 24GB. 

MacBook Air M2 phù hợp với nhu cầu gì?

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1

MacBook Air M2 không chỉ dành cho nhóm khách hàng mà Goka kể trên, với hiệu năng vượt trội này mà MacBook Air M2 còn dành cho nhóm người dùng cần làm việc nặng hơn một chút như edit video, hình ảnh,… đặc biệt những người chuyên dùng phần mềm Adobe, hay thậm chí là những người cần máy để lập trình code – bởi chúng ta đã quá rõ ràng về giá trị của M1 mang lại rồi, thì M2 càng tốt hơn thế.  

Bảng so sánh cấu hình:

So sánh MacBook Air M2 vs MacBook Air M1