Tất tần tật cách sử dụng MacBook dành cho người mới

05/09/2023

Tổng hợp tất tần tật mẹo và thủ thuật sử dụng MacBook dành cho người mới

Hệ điều hành macOS được các chuyên gia đánh giá cao về sự tiện lợi và đa nhiệm. Tuy nhiên, đối với những người mới sử dụng macOS thì sẽ không tránh khỏi việc loay hay tìm cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Tại đây, Goka tổng hợp lại tất cả các mẹo và thủ thuật cần thiết giúp cho việc sử dụng MacBook dành cho người mới dễ dàng hơn gấp nhiều lần. Các tips sau đây, bạn có thể áp dụng cho hầu hết cho các đời máy MacBook, kể cả những dòng máy MacBook chip M1M2.

Tất tần tật cách sử dụng MacBook dành cho người mới

1. Sử dụng MacBook dành cho người mới với Phím Tắt:

Để sử dụng MacBook dành cho người mới trở nên thành thạo thì việc đầu tiên và cơ bản nhất là tìm hiểu các PHÍM TẮT MACBOOK. Điều này giúp bạn nắm bắt nhanh nhất các thao tác quan trọng và điều khiển máy nhanh gọn lẹ hơn rất nhiều.

Tất tần tật cách sử dụng MacBook dành cho người mới

Phím “Command” sẽ là phím chính để thao tác các phím tắt trên MacBook gồm:

 • Command + C: Copy
 • Command + V: Dán
 • Command + A: Chọn toàn bộ
 • Command + X: Cut
 • Command + B: Chữ in đậm
 • Command + U: Gạch chân văn bản
 • Command + I: Chữ nghiêng
 • Command + Z: Undo
 • Command + Y: Redo
 • Command + Option + Esc: Mở cửa sổ force quit để thoát hẳn ứng dụng
 • Command + W: Tạm đóng app đang sử dụng
 • Command + Q: Đóng và thoát hẳn cửa sổ hoặc app đang sử dụng ( lưu ý bấm nhầm khi các bạn đang làm việc sẽ mất hết dữ liệu, nên các bạn cẩn thận nhé).
 • Command + M: Thu nhỏ cửa sổ app đang sử dụng
 • Command + Tab: Hiển thị các Tab đang chạy, tay giữ phím Command và bấm Tab để di chuyển giữa các App.
 • Command + Tab + Q: Thoát hẳn app mà không cần mở app lên hoặc app đang bị treo ( tay giữ phím Command, bấm Tab di chuyển đến app cần thoát và bấm Q là tắt app).

Phím tắt chụp màn hình:

 • Command + Shift + 3: Chụp toàn bộ màn hình
 • Command + Shift + 4: Chụp màn hình tùy chọn theo vùng mà bạn quét
 • Command + Shift + 5: Chụp cửa sổ App

+ Note: Các ảnh chụp màn hình sẽ được đưa ra ngoài Desktop theo dạng file .png

Phím tắt trong Safari:

 • Command + N: Mở cửa sổ mới
 • Command + T: Mở Tab mới
 • Command + Shift + T: Mở lại Tab vừa đóng
 • Command + R: Load lại Tab
 • Command + Shift + N: Mở cửa sổ ẩn danh

2. Sử dụng MacBook dành cho người mới với Spotlight – Thanh tìm kiếm MacBook:

Một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ trên MacBook mà bạn nhất định phải biết để có thể thành thục trọng việc sử dụng MacBook chính là SPOTLIGHT.

Với Spotlight, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thứ, từ các ứng dụng, tập tin, hình ảnh, đến các đường dẫn và thậm chí cả những câu hỏi định lượng chuyển đổi đơn vị đo, cũng có thể được Spotlight hoàn tất một cách nhanh chóng và cực kỳ chính xác.

Phím tắt để mở thành tìm kiếm Spotlight: “Command + Space”

3. Sử dụng MacBook dành cho người mới với TrackPad:

Bàn di chuột cảm ứng (Trackpad) sẽ thực sự là một vấn đề hết sức khó khăn khi sử dụng MacBook dành cho người mới. Bởi Trackpad trên MacBook có những thao tác khá là khác so với những dòng máy tính xách tay trên thị trường hiện nay.

Đây chỉ là những trở ngại nho nhỏ ban đầu, nhưng bù lại TrackPad của MacBook sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời và nhanh chóng hơn rất nhiều khi bạn đã dần quen với các thao tác riêng biệt mà Apple đã cài đặt cho người dùng.

Một số thao tác với TrackPad để sử dụng MacBook dành cho người mới:

 • Nhấn 1 hoặc 2 ngón để thể hiện đó là chuột trái hoặc chuột phải.
 • Trong Safari vuốt 2 ngón tay qua trái hoặc qua phải để lùi lại Tab hoặc tiến tới.
 • Vuốt 2 ngón lên xuống để Scroll.
 • Vuốt 3 ngón tay lên để hiển thị mọi cửa sổ ứng dụng để làm việc.
 • Dùng 4 ngón tay chụm lại để mở nhanh LaunchPad.
 • Dùng 4 ngón tay bung ra để trở lại màn hình chính (Desktop).
 • Dùng 3 ngón tay vuốt qua trái hoặc qua phải để chuyển đổi qua lại các Desktop.
 • Dùng 2 ngón tay để Zoom in/Zoom out như trên Smart Phone.
 • Trên MacBook có Trackpad Force Touch: Nhấn mạnh để thể hiện “Force Click”, dùng để dịch văn bản nhanh.

Phía trên là những thao tác Mặc định. Nhưng bạn vẫn có thể tuỳ chỉnh lại các thao tác cho TrackPad để phù hợp với cá nhân mình như sau: Vào System Preferences => Chọn Trackpad.

4. Sử dụng MacBook dành cho người mới với Finder – Quản lý tập tin trên MacBook:

Finder là cổng vào tất cả các tệp, ứng dụng và phần mềm đã tải xuống trên máy Mac (bao gồm MacBook, Mac Mini, iMac, và các thiết bị khác của Apple). Tất cả các thư mục bạn lưu trữ, bao gồm cả Dropbox và các hình nền máy tính, đều có thể dễ dàng tìm thấy thông qua Finder.

Để tìm thấy Finder, bạn tìm kiếm biểu tượng vuông hình mặt cười trên Dock, kích vào nó sẽ hiện lên các thư mục bạn đang tìm kiếm.

 

Chi tiết về cửa sổ Finder sẽ có các mục như sau và Goka sẽ diễn giải bằng số thứ tự để các bạn có thể nắm kĩ hơn nhé:

 1. Airdrop: tương tự như trên iPhone và iPad, bạn có thể chia sẻ hình ảnh hay file trên Airdrop tại đây.
 2. Recent: Các file tải về, lưu về, xử lí, chỉnh sửa,v.vv… gần đây nhất, xếp theo thời gian từ gần nhất sẽ được lưu tại file này.
 3. Application: Kho ứng dụng của Mac, mọi ứng dụng các bạn muốn tìm thì hãy vào file này nhé.
 4. Desktop: Màn hình chính của máy, những file các bạn lưu ra màn hình chính sẽ nằm trong thu mục này, thường thì sẽ lưu trên Desktop và kéo thả file tiện hơn.
 5. Document: Chứa tài liệu, các bạn lưu file trên MacBook ở vị trí dễ nhớ thì cứ lưu vào đây nhé.
 6. Download: Các file được tải về trên Safari,Google Chrome,vv… sẽ được lưu tại đây.
 7. iCloud Drive: Chứa các tập tin trên iCloud.
 8. Shared: Là thư mục bạn có thể tìm thấy các tài liệu được chia sẻ qua iCloud với bạn bè hoặc sử dụng các tính năng cộng tác trong các ứng dụng của Apple.

1- 6 và Tags: Những thư mục này và tags rất quan trọng để bạn đánh dấu file trên máy tính rõ ràng hơn, rành mạch hơn.

7- 8: Đây là địa chỉ được liên kết với Mac của bạn, nếu như bạn có đang đồng bộ với iPhone và iPad thì sẽ có hiển thị tên ở đây.

5. Sử dụng MacBook dành cho người mới – Hiển thị dung lượng Folder:

Mặc định, Finder trên macOS không hiển thị kích thước thư mục, chỉ hiển thị thông tin về tệp. Để dễ dàng xem kích thước thư mục, bạn có thể thực hiện một tùy chỉnh nhỏ như sau:

 • Mở Finder
 • Vào View > as List
 • Vào View > Show View Options
 • Chọn vào ô “Calculate all sizes”

6. Sử dụng MacBook dành cho người mới với System Preferences:

Đây là cửa sổ System Preferences, còn được gọi là Trình quản lý hệ thống. Bên trong, bạn sẽ thấy các mục quan trọng như Language & Region, Keyboard, Trackpad, Display, Apple IDUsers & Groups.

7. Sử dụng MacBook dành cho người mới để tuỳ chỉnh độ phân giải hiển thị:

Một lưu ý nhỏ khá là quan trọng trong cách sử dụng MacBook dành cho người mới đó là việc điều chỉnh độ phân giải hiển thị sao cho phù hợp nhất với mắt của người sử dụng.

Quy trình như sau: Chọn System Preferences > Chọn Display > Chọn Scaled > Tuỳ chỉnh sao cho phù hợp với mắt người dùng.

Ở đây, bạn cũng có thể tùy chỉnh độ sáng, bật/ tắt True Tone theo nhu cầu cá nhân.

8. Sử dụng MacBook dành cho người mới bằng việc Chọn ngôn ngữ bàn phím:

Mặc định, trên MacBook đã có sẵn ngôn ngữ Tiếng Việt và các bộ gõ Telex và VNI. Để sử dụng chúng, Mở System Preferences > Chọn Keyboard > Chọn Input Source. Nhấn dấu cộng (+) và chọn cách gõ phím mà bạn mong muốn, chẳng hạn như Telex, VNI, hoặc US.

Hoặc bạn có thể dễ dàng thay đổi ngôn ngữ bằng cách sử dụng biểu tượng chuyển đổi ngôn ngữ trên thanh Menu ở góc phải của màn hình máy tính. Đối với những máy MacBook sử dụng chip M1 hoặc M2, bạn cũng có thể sử dụng phím Fn để thay đổi ngôn ngữ.

9. Sử dụng MacBook dành cho người mới bằng việc đăng nhập iCloud để đồng bộ (Sync) dữ liệu:

Khi những bước đầu Setup MacBook bạn cũng đã đăng nhập iCloud rồi, nhưng bạn cũng nên vào System PreferencesApple ID để quản lí dữ liệu cần được Sync giữa iPhone, iPadMac, như Mail, Notes, Photos, Contacts, Safari,…

10. Sử dụng MacBook dành cho người mới bằng Thanh Dock:

Thanh Dock là vị trí lưu trữ các ứng dụng trên máy tính Mac. Với máy tính mới, thanh Dock mặc định thường nằm ở phía dưới màn hình. Để sắp xếp theo sở thích cá nhân, bạn có thể thấy một dấu gạch nhỏ màu đen ở cuối thanh Dock. Để thay đổi vị trí của nó, bạn chỉ cần nhấp đúp vào trackpad bằng hai ngón tay, sau đó chọn “Position on Screen” và chọn giữa “Left”, “Right”, hoặc “Bottom” tùy theo sở thích của bạn.

11. Sử dụng MacBook dành cho người mới bằng LaunchPad – Nơi chứa ứng dụng của MacBook:

Thanh Dock là nơi chứa các ứng dụng mặc định trên máy tính Mac. Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh nó bằng cách kéo và thả các ứng dụng thường xuyên sử dụng vào thanh Dock để tiện lợi hơn trong việc truy cập chúng. LaunchPad, ngược lại, là nơi chứa tất cả các ứng dụng có trên máy tính. Nếu bạn muốn tìm kiếm và truy cập các ứng dụng, bạn có thể sử dụng LaunchPad.

12. Sử dụng Emojis khi nhập thoại bằng phím tắt.

Và tiếp theo là một tính năng khá hấp dẫn trong việc sử dụng MacBook dành cho người mới đó là tận dụng Emojis trong khi Note. Khi bạn đang viết văn bản, bạn có thể mở bảng Emoji bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + Control + Space. Điều này sẽ hiển thị một bảng chứa đầy đủ các biểu tượng Emoji cho bạn sử dụng.

13. Sử dụng MacBook dành cho người mới – Chia màn hình cho các ứng dụng trên MacBook:

Khi bạn di chuyển con trỏ chuột lên biểu tượng màu xanh lá trên một cửa sổ ứng dụng và giữ nó yên trong khoảng 1-2 giây, hệ thống sẽ hiển thị thanh Menu cho bạn.

Từ đó, bạn có thể thực hiện các tác vụ như phóng to cửa sổ đó hoặc chia cửa sổ ứng dụng ra làm hai phần, để bạn có thể mở một ứng dụng khác trong phần còn lại. Công dụng này giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc một cách thuận tiện.

 

Đây là tóm tắt 13 thủ thuật và mẹo khi sử dụng MacBook dành cho người mới. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trở nên thành thạo hơn trong việc sử dụng macOS. Sau khi đã dần quen với hệ điều hành này, bạn còn có thể khám phá thêm nhiều tính năng thú vị, mới mẻ và tiện ích hơn. Lúc đó đừng quên chia sẻ với Goka nhé.

Thông tin liên hệ: Goka Store
Địa chỉ: 105-107 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 2, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0866.105.107
Email: sales@goka.vn