Những điểm nổi bật tại sự kiện WWDC 2023 của Apple

07/06/2023

Sự kiện WWDC 2023 của Apple

Như thông báo trước đó, 0h ngày 06/06 theo giờ Việt Nam, Apple đã công bố chính thức các tính năng mới của hệ điều hành tiếp theo, bao gồm iOS 17, watchOS 10, iPadOS 17, tvOS 17 và macOS Sonoma trong sự kiện WWDC 2023. Không chỉ vậy, Apple còn giới thiệu những sản phẩm mới tại sự kiện gồm: kính thực tế ảo Apple Vision Pro, MacBook Air 15 inch hoàn toàn mới, cùng những cập nhật cho Mac Pro và Mac Studio.

Cùng Goka điểm qua những sản phẩm mà Apple đã giới thiệu tại sự kiện WWDC 2023 này nhé!

Kính thực tế ảo Apple Vision Pro

Những điểm nổi bật tại sự kiện WWDC 2023 của Apple

Sau một thời gian dài, cuối cùng Apple cũng đã ra mắt kính thực tế ảo Vision Pro. Thiết bị cho phép bạn tham gia vào cả trải nghiệm thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR), được thiết kế để kết hợp thế giới thực và thế giới kỹ thuật số cho cả người đeo và những người xung quanh họ.

Giao diện chính của Vision Pro hiển thị các ứng dụng thực tế trong thế giới thực cho người đeo, đồng thời cho phép những người xung quanh nhìn thấy mắt của người đeo thông qua tính năng hiển thị bên ngoài được gọi là EyeSight của Apple.

Thiết bị này được trang bị sức mạnh từ hai chip: M2 và chip R1 mới để xử lý cảm biến thời gian thực. Apple cho biết, Vision Pro có một kính duy nhất trên mặt trước của thiết bị, kèm theo nút digital crown cho phép người dùng bật và tắt chế độ AR và VR. Nó cũng hỗ trợ âm thanh không gian thông qua loa tích hợp và có một viên pin bên ngoài giúp kéo dài thời lượng sử dụng lên đến 2 giờ chỉ với một lần sạc.

VisionOS là hệ điều hành VR mới – WWDC 2023

Vision Pro, kính thực tế ảo của Apple, sẽ chạy trên một hệ điều hành hoàn toàn mới được gọi là visionOS. Hệ điều hành này cho phép thiết bị xếp chồng các ứng dụng và biểu tượng ảo lên thực tế, cho phép người dùng sử dụng tính năng theo dõi mắt, nhận diện bàn tay và điều khiển bằng giọng nói để điều hướng trong hệ thống.

Người dùng sẽ có thể tận dụng kính thực tế ảo Vision Pro của họ để tương tác với các ứng dụng gốc của công ty như Safari, FaceTime, Photos, Music và nhiều ứng dụng khác. Một tính năng thú vị là bạn có thể sử dụng Vision Pro như một màn hình ngoài cho máy Mac của mình, cho phép chơi game trên Apple Arcade, xem phim và thậm chí quay video.

Những điểm nổi bật tại sự kiện WWDC 2023 của Apple

MacBook Air 15 inch – WWDC 2023

Apple đã tung ra phiên bản mới của MacBook Air với màn hình kích thước 15,3 inch. Đây là một bước nâng cấp đáng kể cho dòng MacBook Air, vốn chỉ có màn hình 13 inch cho đến thời điểm hiện tại. Apple tự hào cho biết đây là máy tính xách tay 15 inch “mỏng nhất thế giới” và cân nặng chỉ hơn 1,36kg một chút. Thiết bị này cung cấp thời lượng pin lên đến 18 giờ, độ sáng 500 nits và webcam 1080p. MacBook Air mới với màn hình 15,3 inch có giá 1.299 USD và dự kiến sẽ được bán ra trong tuần tới.

Những điểm nổi bật tại sự kiện WWDC 2023 của Apple

Mac Studio và Mac Pro – WWDC 2023

Trong sự kiện WWDC 2023, Apple đã ra mắt các phiên bản mới của Mac Studio và Mac Pro. Điểm đáng chú ý là hai phiên bản máy tính để bàn này sẽ được trang bị chip M2 Ultra mới, bao gồm CPU với tới 24 lõi và GPU với tới 76 lõi.
Mac Studio được trang bị các tùy chọn chip M2 Max/ M2 Ultra. Trong khi đó, Mac Pro chỉ sử dụng chip M2 Ultra và có tùy chọn mở rộng thêm ổ cứng PCIe.
Những điểm nổi bật tại sự kiện WWDC 2023 của Apple

Journal – ứng dụng ghi nhật ký

Apple đã giới thiệu một ứng dụng mới có tên Journal cho hệ điều hành iOS. Đúng như tên gọi, Journal được thiết kế để khuyến khích người dùng ghi lại suy nghĩ của mình về các hoạt động hoặc chuyến đi gần đây.

Những điểm nổi bật tại sự kiện WWDC 2023 của Apple

Theo Apple, ứng dụng này sẽ được bảo mật bằng mã hóa đầu cuối và nhật ký của người dùng sẽ được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của họ. Journal dự kiến sẽ chính thức được phát hành vào cuối năm nay.

iOS 17

Đáng chú ý nhất trong đợt WWDC 2023 lần này là Apple phát hành hệ điều hành iOS 17 với tính năng StandBy mới biến màn hình iPhone của bạn thành màn hình thông minh khi nghiêng theo chiều ngang trong khi sạc, cho phép thiết bị hiển thị thông tin cần thiết như ngày giờ.

Những điểm nổi bật tại sự kiện WWDC 2023 của Apple

Ngoài ra, iOS 17 cung cấp hỗ trợ phiên âm cho tin nhắn thoại và tính năng Check In mới cho phép bạn chia sẻ vị trí của mình. Còn có tính năng NameDrop dễ dàng chia sẻ địa chỉ email/ số điện thoại của mình với người dùng iPhone khác.

iPadOS 17

Trong sự kiện WWDC 2023, Apple đã công bố việc thêm các widget tương tác mới giúp bạn truy cập nhanh các ứng dụng và tính năng từ màn hình chính. Bản cập nhật còn bao gồm các cải tiến cho ứng dụng Notes, cá nhân hóa màn hình khóa tương tự như trên iPhone.
  Những điểm nổi bật tại sự kiện WWDC 2023 của Apple
Một điểm đáng chú ý là bạn có thể thêm chữ ký cá nhân của mình và chỉnh sửa văn bản trong các file PDF. Bạn cũng có khả năng lưu ghi chú dưới dạng file PDF. Bên cạnh đó, iPadOS cung cấp tính năng Auto Fill thông tin người dùng cho các tài liệu chứa thông tin cá nhân như CV, đơn xin việc, phiếu đăng ký,…

MacOS Sonoma

Đối với MacOS Sonoma, WWDC 2023 Apple đã nâng cấp hỗ trợ thêm các widget vào màn hình chính, và bạn cũng có thể sử dụng các trình bảo vệ màn hình chuyển động mới làm hình nền. Bản cập nhật có một số tính năng mới cho Safari như: cho phép bạn tạo và ghim ứng dụng web vào Dock, tùy chỉnh cấu hình cho các trình duyệt web khác nhau.
Những điểm nổi bật tại sự kiện WWDC 2023 của Apple
Apple cũng đang giới thiệu một “chế độ game” mới cho macOS, sẽ ưu tiên GPU và CPU khi chơi trò chơi trên máy Mac và giảm độ trễ âm thanh trên AirPods.

WatchOS 10

Không ngoại lệ, các widget cũng xuất hiện trên watchOS 10, giúp bạn xem nhanh các thông tin khác nhau bằng cách xoay nút Digital Crown.
Những điểm nổi bật tại sự kiện WWDC 2023 của Apple
Xem thêm những bài viết mới nhất từ sự kiện cũng như của Apple tại: https://goka.vn/goka-zone/