MacBook Pro 13-inch M1: lựa chọn đáng cân nhắc cho lập trình viên

05/10/2022

MacBook Pro 13-inch M1 được Apple cho rằng là chiếc máy bán chạy nhất thứ 2 chỉ sau MacBook Air. Bởi đây là phân khúc dành cho đối tượng khách hàng làm việc từ cơ bản đến chuyên nghiệp, đặc biệt với cấu hình M1 rất thích hợp với các lập trình viên trong tầm giá từ 35 đến 40 triệu (option 16GB RAM unified). Tính đến thời điểm hiện tại thì các ứng dụng lập trình đã gần như hỗ trợ native hết cho MacBook Pro 13-inch M1 nói riêng hay Apple Silicon nói chung.

Hiệu năng khủng và ổn định từ MacBook Pro 13-inch M1

MacBook Pro 13-inch M1: lựa chọn đáng cân nhắc cho lập trình viên

Chúng ta cũng điểm qua một chút về chip M1 trên MacBook Pro 13-inch M1, đây là con chip sản xuất trên tiến trình 5nm, nó có 8 nhân CPU (8 nhân mạnh Firestorm và 8 nhân tiết kiệm Icestorm), 8 nhân GPU và 16 nhân Neural Engine thế hệ mới. M1 sẽ cho hiệu năng về CPU mạnh hơn 2,8 lần và GPU mạnh hơn gấp 6 lần cũng như các tác vụ xử lý máy học nhanh hơn gấp 11 lần so với MacBook Pro thế hệ trước.

MacBook Pro 13-inch M1: lựa chọn đáng cân nhắc cho lập trình viên

Từ đó, MacBook Pro 13-inch M1 đảm nhiệm các tác vụ nặng như chỉnh sửa hình ảnh, video, bài hát,… được tốt hơn như trên Final Cut Pro hay Logic Pro – vốn là những phần mềm quen thuộc của người dùng làm việc trên Mac.

MacBook Pro 13-inch M1 cũng cho khả năng xử lý đồ hoạ 3D theo thời gian thực rất tốt với 2.6 teraflop, Apple cũng so sánh MacBook Pro 13-inch M1 với hiệu năng nhỉnh hơn so với những chiếc laptop PC bán chạy nhưng mức tiêu thụ điện lại cực kỳ thấp chỉ bằng 1/3 so với hiệu năng đạt đỉnh (peak) của những chiếc máy này. 

Về pin thì MacBook Pro 13-inch M1 có thể sử dụng xem video được lên đến 20 tiếng và quan trọng đây là một chiếc máy được tối ưu mọi thứ để cho việc sử dụng bình thường không cắm sạc vẫn cho hiệu năng tốt nhất.

Các ứng dụng lập trình hỗ trợ tốt của MacBook Pro 13-inch M1

Ngoại trừ Xcode từ Apple, thì các lập trình viên hiện nay yên tâm sử dụng các ứng dụng lập trình phổ biến trên MacBook Pro 13-inch M1 bao gồm Docker, Android Build, Python, Flutter, Unity, React Native, vân vân. Cách đây hơn 1 năm thì những app này hỗ trợ thông qua Rosetta 2, tuy vẫn làm việc được, chạy tốt, nhưng vẫn thiếu một vài tool phức tạp khác để chạy phần mềm.

Nhưng tính đến thời điểm hiện tại câu chuyện đã khác, như mình đã nói, các app lập trình này đã hỗ trợ native cho MacBook Pro M1 nói riêng cũng như hiệu năng M1 dư sức để chạy nhiều tab cùng lúc.

MacBook Pro 13-inch M1: lựa chọn đáng cân nhắc cho lập trình viên

Đó cũng là lý do mà người dùng nên cân nhắc chọn bản 16GB RAM Unified thay vì 8GB RAM cơ bản, 16GB RAM sẽ giúp công việc chạy được ổn định hơn, bạn có mở nhiều tab browser cũng thoải mái hơn, hay đặc biệt những ai làm việc bằng các ứng dụng Adobe thì việc cần RAM cũng rất quan trọng. 

Thiết kế luôn đẹp theo thời gian, Touch Bar tiện lợi

MacBook Pro 13-inch M1: lựa chọn đáng cân nhắc cho lập trình viên

MacBook Pro 13-inch M1 được giữ thiết kế form factor từ MacBook Pro 2016 cho đến nay, thực tế đây vẫn là thiết kế rất đẹp, hiện đại hơn khi kết hợp với dải cảm ứng Touch Bar. Đó là lý do mà Apple vẫn giữ thiết kế này cho dòng 13″ mới dùng chip M2 ra mắt vừa rồi. 

MacBook Pro 13-inch M1: lựa chọn đáng cân nhắc cho lập trình viên

MacBook Pro 13-inch M1 trang bị hai cổng USB-C Thunderbolt 3 / USB4 ở cạnh trái và jack tai nghe 3.5mm ở cạnh phải. Máy cũng được trang bị dải microphone chuẩn phòng thu, bàn phím Magic Keyboard (cơ chế cắt kéo), cảm biến vân tay, chuẩn kết nối Wi-Fi 6. Màn hình của MacBook Pro 13-inch M1 có độ phân giải 2560×1600, sử dụng dải màu DCI-P3 cho góc nhìn tốt và độ sáng cao.