Đánh giá iPad Air 5 (2022) – lựa chọn rất đáng cân nhắc trong tầm giá 15 triệu

10/08/2022

Goka.vn – Đánh giá iPad Air 5 (2022)

Hiện tại có nhiều người muốn mua iPad nhưng lại không muốn chi quá nhiều tiền, ở mức giá khoảng từ 15 triệu lại có nhiều lựa chọn: liệu mua iPad Pro cũ hay mua iPad Air mới nhất? – Để có thể giải đáp thắc mắc này Goka chia sẻ đến các bạn bài đánh giá về iPad Air 5 (2022), vốn là chiếc iPad rất nổi bật trong phân khúc 15 triệu, sở hữu đầy đủ các giá trị cần thiết cho người dùng.

Hiệu năng M1 là điểm đáng cân nhắc

Đánh giá iPad Air 5 (2022) - lựa chọn rất đáng cân nhắc trong tầm giá 15 triệu

Từ trước đây rất lâu, iPad Air vốn dĩ là chiếc iPad mạnh mẽ nhất của Apple, nhưng cho đến khi iPad Pro ra mắt thì iPad Air cũng như một chiếc máy “tầm trung” mà thôi. Đến năm 2022 thì hiệu năng iPad Air 5 đã bằng với iPad Pro khi máy cũng trang bị chip M1 mạnh mẽ nhất.

Xét theo thực tế sử dụng, Goka có dùng máy để edit hình ảnh, làm việc nhẹ như nhập dữ liệu, thì M1 đều xử lý tốt mọi tác vụ đó. Dường như phải thử chơi game nhiều thì mới có thể “làm khó” được chip M1 hoặc các app xử lý đồ hoạ theo thời gian thực chẳng hạn.

Về trường hợp chơi game, Goka thử trải nghiệm các tựa game FPS như LMHT Tốc Chiến, Genshin Impact, thì iPad Air 5 xử lý tốt và mượt mà, tuy chỉ giới hạn ở 60FPS mà thôi. Bù lại máy quản lý nhiệt độ rất tốt, ít bị nóng và tụt FPS như trên iPad Air 2020 trước đây (thế hệ thứ 4). Mình nhận ra rằng đó chính là giá trị của M1 đem lại, quan trọng nhất là việc xử lý mọi thứ đều nhanh và “ổn định trong thời gian dài”. 

Về benchmark, điểm Geekbench 5 về CPU của iPad Air 5 M1 đạt vào 7132 điểm đa nhân và 1703 đơn nhân, cao gần gấp đôi (về đa nhân) so với iPad Air thế hệ 4 trước đây. Đánh giá iPad Air 5 (2022) - lựa chọn rất đáng cân nhắc trong tầm giá 15 triệu

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ M1 hơi “thừa” so với nhu cầu thực tế của họ, nhưng Goka lại nghĩ rằng việc đem M1 vào iPad Air sẽ giúp chúng ta sử dụng máy đến 3, 4 năm nữa vẫn ngon lành. Khi mà chúng ta không có giới hạn trong việc sử dụng một thiết bị di động như iPad nữa, đó mới chính là yếu tố quan trọng. Bù lại chúng ta cũng không nhất thiết phải bỏ thêm tiền để sở hữu iPad Pro M1 để có cấu hình cao nhất trong thời điểm hiện tại.

 Thiết kế & màn hình: mọi thứ đều cân bằng

Đánh giá iPad Air 5 (2022) - lựa chọn rất đáng cân nhắc trong tầm giá 15 triệu
Thiết kế của iPad Air 5 không thay đổi so với thế hệ trước đây, Apple chỉ thay đổi màu sắc để dễ nhận diện mà thôi. Chúng ta vẫn có màn hình 10.9 inch LCD với viền màn hình hơi dày hơn một chút so với dòng Pro.

Đánh giá iPad Air 5 (2022) - lựa chọn rất đáng cân nhắc trong tầm giá 15 triệu

Trải nghiệm thực tế thì màn hình iPad Air 5 cho góc nhìn và màu sắc thể hiện tốt, kích thước màn hình này cũng đủ cho nhu cầu viết/vẽ với Apple Pencil.

Máy tuy chỉ có 2 loa nhưng vẫn cho hiệu ứng âm thanh vòm khi xem phim, video, nghe nhạc.

Touch ID trên iPad Air 5 mở khoá rất nhanh, cơ bản chúng ta chỉ cần đặt tay nghỉ là máy sẽ tự mở. Theo Goka đánh giá thì cả Face ID (của dòng Pro) hay Touch ID trên iPad nói chung đều tiện lợi.

Đánh giá iPad Air 5 (2022) - lựa chọn rất đáng cân nhắc trong tầm giá 15 triệu

Thật khó để kiếm một chiếc tablet có thiết kế mỏng, đẹp và cân đối như iPad Air 5 trong tầm giá 15 triệu. Mình nghĩ việc Apple không thay đổi thiết kế bởi vì thiết kế này đã quá tốt rồi, chưa kể nó ảnh hưởng tích cực đến trải nghiệm cầm nắm của người dùng trong những năm qua. 

Có nên lựa chọn iPad Air 5 hay không? – tuỳ thuộc vào bản dung lượng bạn mua

Đánh giá iPad Air 5 (2022) - lựa chọn rất đáng cân nhắc trong tầm giá 15 triệu

Hiện tại giá iPad Air 5 Wi-Fi ở Goka từ 15.390.000đ cho phiên bản 64GB, chúng ta không cần chi nhiều tiền cho để sở hữu iPad Pro bởi vì những giá trị của iPad Air mang lại gần như là tương đương, đặc biệt là hiệu năng của máy. 

Nhưng nếu bạn cần sở hữu nhiều app và dữ liệu bên trong, thì có tuỳ chọn 256GB nhưng giá lại tiềm cận iPad Pro M1 128GB rồi. Cho nên bạn cần cân nhắc một chút để lựa chọn dòng Pro luôn.

Mong rằng qua bài viết này, những ai đang có dự định mua iPad Air sẽ có câu trả lời cho bản thân.