Goka

CÓ GÌ TRONG SỰ KIỆN 02/10 CỦA MICROSOFT

Hoài Nam Mai Chủ Nhật, 01 tháng 8, 2021

Đến hẹn lại lên, sự kiện giới thiệu các sản phẩm mới của Microsoft năm nay thật khiến nhiều người bất ngờ khi lần lượt giới thiệu các sản phẩm Surface.

SURFACE PRO 7

Surface Pro 7 là dòng máy tính 2 trong 1 mới nhất của Microsoft hướng đến đối tượng người dùng chuyên nghiệp. Về tổng thể thì Microsoft vẫn giữ nguyên thiết kế truyền thống với màn hình 12.3 inch, nhưng phần cứng bên trong được nâng cấp và đặc biệt là sự có mặt của cổng USB-C.

Như truyền thống, bàn phím Surface Type Cover và bút Surface Pen là những phụ kiện quan trọng đồng hành với Surface Pro 7. Microsoft cho biết người dùng trước của Surface Pro rất hài lòng về trải nghiệm mà sản phẩm này mang lại. Do đó với phiên bản thứ 7, hãng tập trung vào việc nâng cấp hiệu năng nhưng vẫn giữ lại những yếu tố giúp Surface Pro có được chỗ đứng đặc biệt trong lòng người dùng: nhỏ gọn, thiết kế 2 trong 1 đa năng và hỗ trợ tối ưu cho người dùng sáng tạo nội dung.

Về mặt phần cứng, Surface Pro 7 được trang bị bộ xử lý Intel Core i thế hệ 10 với tuỳ chọn Core i3, Core i5 hoặc Core i7. Cấu hình cơ bản được trang bị 4 GB RAM và bộ nhớ trong 128 GB, với tuỳ chọn tối đa là 16 GB RAM và 1 TB SSD.

 

SURFACE LAPTOP 3

Như vậy ngay đầu sự kiện Microsoft đang diễn ra, giám đốc mảng Surface - Panos Panay đã lập tức giới thiệu dòng Surface Laptop 3 với sự xuất hiện của cả 2 phiên bản là 13,5"15". Đúng như tin đồn trước đó, Surface Laptop 3 sẽ có tùy chọn vi xử lý AMD Ryzen 5 và 7 nhưng là một phiên bản tùy biến cho Surface và đi kèm với vi xử lý đồ họa Vega cũng tùy biến với hiệu năng cao hơn.
 

 

Đang tải Surface_Laptop_3 (2).jpg…

Thiết kế bên ngoài của Surface Laptop 3 gần như không thay đổi so với thế hệ trước nhưng Microsoft đã có những tinh chỉnh để mang lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người dùng. Chẳng hạn như bàn rê có kích thước lớn hơn 20%, bàn phím vẫn giữ hành trình 1,3 mm để mang lại trải nghiệm gõ phím tốt hơn.
 

Đang tải Surface_Laptop_3 (1).jpg…

Surface Laptop 3 có màu mới là Sandstone - màu vàng cát, vỏ nhôm, không bám dấu vân tay bên cạnh các tùy chọn hoàn thiện bằng vải Alcantara quen thuộc. Màn hình vẫn là PixelSense với tỉ lệ 3:2 trên cả 2 phiên bản 13,5"15".
 

Đang tải Surface_Laptop_3 (4).jpg…

Độ hoàn thiện của Surface Laptop 3 rất cao và đặc biệt trên dòng máy này, Microsoft đã áp dụng thiết kế Modular Design, SSD có thể tháo thay được từ đó có thể dự đoán dòng Surface Laptop 3 sẽ có thể dễ sửa và nâng cấp hơn đôi chút so với thế hệ trước.
 

Đang tải Surface_Laptop_3.jpg…

Nói về hiệu năng, Surface Laptop 3 được trang bị Intel Core i thế hệ 10 (Ice Lake) với 4 nhân 8 luồng. Microsoft nói Surface Laptop 3 nhanh hơn đời trước 2 lần và nhanh cả MacBook Air 3 lần. Tuy nhiên không dừng lại ở Core i, Microsoft còn giới thiệu tùy chọn AMD Ryzen 7 Surface Edition - một sản phẩm được Microsoft hợp tác với AMD thiết kế trên Surface Laptop 3 15".
 

Đang tải Surface_Laptop_3 (5).jpg…

Microsoft nói đây là phiên bản CPU Ryzen Mobile trang bị GPU mạnh nhất so với các giải pháp cùng phân khúc. Nhân xử lý của con CPU này cũng được tinh chỉnh để cân bằng giữa hiệu năng và thời lượng pin.
 

Đang tải Surface_Laptop_3 (3).jpg…

Surcface Laptop 3 vẫn dùng đầu sạc Surface Connector độc quyền của Microsoft nhưng điều đáng chú ý là nó hỗ trợ công nghệ sạc nhanh, cho phép sạc 80% pin trong chưa đầy 1 giờ. Các cổng kết nối còn lại có USB-A và USB-C - cuối cùng thì cũng đã có USB-C và chưa rõ cổng này có hỗ trợ gì hơn ngoài USB 3.0 hay không (chẳng hạn như sạc USB PowerDelivery hay Thunderbolt 3 nếu đi kèm với Core i thế hệ 10?).

SURFACE NEO

Cuối chương trình, Microsoft đã gây bất ngờ khi tiết lộ Surface Neo - một chiếc Surface với 2 màn hình gập lại như cuốn sách. Chiếc máy này bước ra từ dự án bí mật Centaurus và thật thú vị thay khi nó thể hiện đúng ý tưởng về concept CourierMicrosoft từng tiết lộ từ nhiều năm trước.
 Đang tải Surface_Neo.jpg…

Chiếc máy có thiết kế nhỏ gọn cỡ cuốn sổ tay, rất mỏng, trọng lượng chỉ 655 gram. Microsoft nói mỗi bên màn hình có cỡ 9", viền mỏng 5,6 mm và nằm giữa là một bản lề cho góc mở 360 độ tức là có thể mở gập vào trong hay mở ngược ra ngoài. Cấu trúc bản lề này cực phức tạp và thực sự Microsoft rất có kinh nghiệm trong khâu thiết kế cơ học bản lề, chúng ta đã thấy điều này trên những chiếc Surface Pro với phần khớp mở chân chống hay bản lề của Surface Book, chân chống siêu đỉnh của Surface Studio.
 

Đang tải Surface_Neo_3.jpg…

Surface Neo đi kèm với chiếc bút Surface Pen mỏng mới và nó hít nam châm, dính lên mặt sau của máy.
 

Đang tải Surface_Neo_4.jpg…

Ngoài ra nó còn đi kèm với một chiếc bàn phím nhỏ, cũng có thể dính nam châm lên máy và khi cần gõ chỉ việc đặt bàn phím lên một màn hình, phần màn hình còn thừa lại sẽ tự động nhận dạng và trở thành trackpad ở trên như thế này hay:

Đang tải Surface_Neo_7.jpg…
Kéo bàn phím lên và trackpad nhảy xuống dưới như vị trí truyền thống như vầy. Hoặc là:

Đang tải Surface_Neo_5.jpg…Hiển thị các emoji và ảnh gif, hay là...

Đang tải Surface_Neo_6.jpg…
Trở thành một thứ như thế này? Vừa có thể xem Netflix trong một phần màn hình, phần còn lại vẫn là trackpad, màn hình chính ở trên. Netflix - khi đang mở full screen trên một màn hình thì một nút bấm nhỏ như mini player thì nó sẽ tự động chuyển Netflix xuống phần màn hình trống còn lại, từ đó trả lại không gian làm việc ở màn hình chính. Panos Panay nói đây là một sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phần cứng và phần mềm trên Surface Neo.
 

Đang tải Surface_Neo_2.jpg…

Và dĩ nhiên để khai thác tốt 2 màn hình thì Microsoft cũng sử dụng một phiên bản Windows 10 đặc biệt gọi là Windows 10X - dành riêng cho Neo và cũng có thể là những thiết bị 2 màn hình khác trong tương lai. Nhìn qua có thể thấy Windows 10X có thiết kế giao diện đơn giản và trực quan hơn so với Windows 10 tiêu chuẩn. Và dĩ nhiên, nó vẫn có thể chạy các ứng dụng truyền thống bởi khác biệt chính nằm ở giao diện và tối ưu cho 2 màn hình thôi.
 

Đang tải Surface_Neo_1.jpg…

Mở một ứng dụng như Outlook và chỉ cần di chuyển ứng dụng từ từ sang màn hình kia thì cửa sổ Outlook tự động mở tràn viền. Tiếp theo khi mở một đường link trong email, trình duyệt Edge sẽ mở trong màn hình còn lại thay vì mở tràn viền từ đó đảm bảo không gian làm việc song song giữa Outlook và Edge. Nhìn chung trải nghiệm vuốt qua vuốt lại, gắp thả ứng dụng giữa 2 màn hình rất mượt, quá sức hóng để trên tay em nó .


Đang tải Surface_Neo_11.jpg…

Surface Neo được trang bị vi xử lý Intel Lakefield với GPU dùng kiến trúc Gen11 và cũng là một sản phẩm được hợp tác giữa Microsoft và Intel.
 

Đang tải Surface_Neo_8.jpg…

Surface Neo sẽ được bán ra vào 2020, có thể là dịp lễ cuối năm tới. Panos Panay nói Microsoft sẽ cố gắng đưa sản phẩm này đến giới phát triển ứng dụng sớm nhất có thể bởi nó sẽ cần có nhiều ứng dụng hơn hỗ trợ tốt cho thiết kế 2 màn hình.

Đang tải Surface_Neo_9.jpg…Đang tải Surface_Neo_10.jpg…

SURFACE DOU: Điện thoại gập chạy Android của Microsoft

Đây là bất ngờ lớn nhất của tối nay, Microsoft giới thiệu một chiếc điện thoại 2 màn hình gọi là Surface Duo, thiết kế tương tự Surface Neo với 2 màn hình 5,6". Panos Panay nhấn mạnh đây là sản phẩm được Microsoft và Google hợp tác phát triển.
 


Panos Panay nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp thúc đẩy công nghệ và công nghệ thúc đẩy chúng tôi tạo ra thiết bị này. Người dùng cần một thiết bị đa nhiệm, có thể sử dụng tối đa tiềm năng.

Surface Duo sẽ là phiên bản nhỏ hơn của chiếc laptop Surface Neo mà Microsoft vừa ra mắt. Surface Duo có 2 màn hình 5.6 inch, xoay được 360 độ và tất nhiên là sẽ có thể mở ra gộp thành một chiếc máy tính bảng.

Mỗi màn hình có thể chạy những ứng dụng khác nhau cùng lúc hoặc chuyển thành chế độ ngang, lúc này một màn hình hiển thị nội dung còn cái còn lại sẽ trở thành bàn phím hoặc tay bấm game. Bên cạnh màn hình nhỏ hơn thì Surface Duo sẽ chạy Android, thiết kế gọn và mỏng hơn so với chiếc Surface Neo vốn chạy Windows 10X.

Lúc giới thiệu, giám đốc sản phẩm Microsoft Panos Panay đã gọi Duo là “điện thoại” đánh dấu sự trở lại đầy hứa hẹn của Microsoft trong mảng smartphone kể từ cái chết của Windows Phone hồi 2017.

Có thông tin nói rằng Surface Duo sẽ được trang bị Snapdragon 855 và sẽ tiếp tục được tái thiết kế ở một số chi tiết nhỏ, đặc biệt là cụm camera phía sau.

Surface Duo hiện đã có bản thử nghiệm, còn bản chính thức thì phải đợi tới ít nhất là cuối 2020. Tuy nhiên Microsoft nói họ sẽ cung cấp trước các công cụ và cả thời gian để các nhà phát triển có thể bắt đầu phát triển ứng dụng cho chiếc máy độc đáo này.

SURFACE EARBUDS: Tai nghe không dây hoàn toàn từ Microsoft, thiết kế lạ mắt 

Thông tin về dòng Surface Neo hay Duo đã làm lu mờ mẫu tai nghe true wireless Microsoft vừa ra mắt trong sự kiện. Mẫu tai nghe Surface Earbuds được giới thiệu với khả năng chống ồn chủ động.

Đây là mẫu tai nghe mang thương hiệu Surface thứ hai sau phiên bản Surface Headphone thiết kế dạng over. Microsoft cho biết Surface Earbuds hướng đến việc nghe nhạc và đàm thoại, và dường như họ muốn nhấn mạnh đến những ứng dụng văn phòng trong bộ Office theo dạng text-to-speech hay đàm thoại Skype. Mỗi bên tai được tích hợp 2 micro hỗ trợ công nghệ chống ồn chủ động. Thiết kế của tai trông khá lạ mắt, khi nhìn vào chúng ta sẽ thấy một hình tròn lớn khác biệt so với những tai nghe hiện có trên thị trường.
 


Tai nghe có khả năng phát nhạc liên tục lên đến 8 tiếng, một con số cực kỳ ấn tượng so với những sản phẩm true wireless hiện có. Hộp sạc cung cấp tổng thời gian sử dụng 24 giờ liên tục. Thiết kế của tai phù hợp để người dùng sử dụng cử chỉ chạm hay vuốt điều khiển tai nghe. Không chỉ có những thao tác đơn giản như điều khiển nhạc, tai nghe còn tích hợp được vào ứng dụng Office của Microsoft như ghi chú bằng giọng nói thời gian thực khi đang thuyết trình, hoặc sử dụng bề mặt cảm ứng trên tai nghe để chuyển trang trên bài thuyết trình PowerPoint.

Nguồn: The Verge

Bạn đang xem: CÓ GÌ TRONG SỰ KIỆN 02/10 CỦA MICROSOFT
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng