Giỏ hàng

Phát ngán với doanh thu hiện tại, Microsoft chuyển sang đóng phim "nhiệm vụ bất khả thi"

Theo các nguồn tin giấu tên, Microsoft sẽ tổ chức sự kiện tiếp theo của mình vào ngày 2/5 sắp tới. Tuy nhiên, cả tablet Surface Pro 5 lẫn chiếc smartphone mang tên Surface Phone sẽ không có mặt tại sự kiện này.

Surface Phone được coi là nỗ lực cuối cùng trong việc giúp Windows Phone trở thành đối thủ xứng tầm với các sản phẩm của Apple và Google khi thị phần của các smartphone chạy Windows tụt xuống dưới 1% trong 2016. Flagship chạy Windows mới nhất của Microsoft chính là Lumia 950, smartphone được ra mắt cách đây 2 năm.Panos Paney, giám đốc phần cứng của Microsoft cùng với Lumia 950 và 950XL

Panos Paney, giám đốc phần cứng của Microsoft cùng với Lumia 950 và 950XL


Nhiều tín đồ trung thành với Microsoft nhìn sự việc trên theo chiều hướng tích cực, ít nhất thì Surface Phone vẫn đang được phát triển và họ vẫn còn niềm tin vào hệ điều hành Windows. Đã có lúc niềm tin này bị lung lay phần nào khi trải qua quãng thời gian 1 năm im ắng, không có bất kì thông tin gì liên quan đến Surface Phone được đăng tải.

Được cho là sẽ ra mắt vào giữa năm ngoái, Surface Phone đã bị trì hoãn đến cuối 2017, hoặc đến tận đầu 2018. Thêm vào đó, Intel cũng ngừng phát triển vi xử lý mà Microsoft đã nhắm đến từ trước cho Surface Phone. Quả là một chặng đường gập ghềnh cho Microsoft và đứa con cưng của mình.

Trong quãng thời gian này, Microsoft đã lấp đầy chỗ trống trong mảng điện thoại của mình bằng cách hỗ trợ các sản phẩm chạy Android và iOS. Công ty này bắt tay với Samsung và cho ra mắt Galaxy S8 và S8+ phiên bản đặc biệt, được cài đặt sẵn các ứng dụng của Microsoft.

Microsoft đang ở một vị trí rất khó xử. Giữa tiếng gọi tha thiết mang lại dòng Windows Phone của các fan trung thành và sự thờ ơ đến lạnh nhạt của người dụng công nghệ, Microsoft sẽ làm gì?

Chiều lòng fan và cho ra mắt Surface Phone?

Các tin đồn cho rằng Surface Phone sẽ là một flagship cấu hình khủng chạy Windows 10 Mobile và sở hữu tính năng kết nối với bàn phím, chuột và màn hình để có thể sử được sử dụng như một chiếc máy tính, hỗ trợi các ứng dụng dành cho PC.

Trên lý thuyết, Surface Phone thật tuyệt vời. Tuy nhiên, dù Microsoft có cho ra mắt smartphone hoàn thiện nhất, sáng tạo nhất thì cũng chẳng mấy ai quan tâm. Satya Nadella, CEO của Microsoft, đặt rất nhiều kì vọng vào Windows 10’s Universal Windows Platform, nền tảng cho phép lập trình viên phát triển các ứng dụng dành cho Window 10 trên cả PC, tablet lẫn smartphone. Ngoại trừ các ứng dụng đình đám như Uber hay Facebook, Windows Store vẫn còn quá ít ứng dụng do các lập trình viên bỏ qua Windows 10 và chuyển sang các hệ điều hành được ưa chuộng hơn như iOS hay Android.Satya Nadella, CEO của Microsoft

Satya Nadella, CEO của Microsoft


Thêm vào đó, Windows Store hiện cũng chưa có các ứng dụng hiện đang rất nhiều người sử dụng như Snapchat hay Pokemon Go. Các công ti như Spotify đang dần dần rút khỏi Windows 10 Mobile vì thị phần của hệ điều hành này ngày càng giảm sút. Với tình trạng như vậy, Microsoft sẽ không bao giờ có thể câu kéo khách hàng khỏi tay Apple hay Google.

Việc Microsoft trang bị những gì cho Surface Phone không còn quá quan trọng. Nếu đứa con cưng của Microsoft không để lại một ấn tượng mạnh và có tầm ảnh hướng lớn như chiếc iPhone đầu tiên, Windows 10 Mobile sẽ tiếp tục lụi tàn mà thôi.

Từ bỏ Windows 10?

Khi Microsoft và Samsung công bố sự hợp tác của họ trên Galaxy S8, các fan của Microsoft có thái độ khá tiêu cực. Đối với họ, động thái này báo hiệu cho việc Microsoft quan tâm đến Android nhiều hơn Windows 10 Mobile.
Dock sạc DeX của Samsung cho phép người dùng kết nối một chiếc Galaxy S8 vào các phụ kiện cần thiết để biến flagship mới nhất của ông lớn xứ kim chi thành một chiếc máy tính, tính năng được trông chờ nhiều nhất ở Surface Phone. Có vẻ như Microsoft đang có mong muốn khai tử hệ điều hành của họ khi quyết định bắt tay với Samsung.

Bản thân Microsoft vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Công ty này cần chứng minh cho cả thế giới thấy rằng Windows vẫn đang nằm trong cuộc chơi, ngay cả khi lợi nhuận thu về từ mảng kinh doanh máy tính của họ bắt đầu có chiều hướng giảm dần. Họ cần một smartphone như Surface Phone để bắt kịp với thời đại.

Tổng kết

Nếu Microsoft quyết định đi theo chiều hướng thực tế và cung cấp ứng dụng cũng như dịch vụ cho các thiết bị chay iOS và Android, họ sẽ đánh đổi tương lai của Windows 10 Mobile để đem về lợi nhuận trước mắt và sự phát triển của các ứng dụng Office 365.
Windows chính là một trong những lí do giúp Microsoft trở thành gã khổng lồ trong ngành công nghệ. Hệ điều hành mà họ mất bao năm gây dựng có thể biến Surface Phone thành một bước đột phá, đem về cho họ các khoản lợi nhuận kếch xù và gây dựng vị trí cần thiết cho Windows 10 Mobile. Hoặc nó sẽ kìm chân, tạo tiền đề cho sự lụi tàn sau 42 năm phát triển của Microsoft.

Nói cách khác, Microsoft không thể thắng với Surface Phone. Tuy nhiên, họ có thể chọn cách họ thua cuộc.

Nguồn: GenK
Facebook Google+ NNT Google+ 7Bis Top