Giỏ hàng

Mảng phần cứng Surface sụt giảm 285 triệu USD, thế nhưng đó lại là một tin tốt đối với Microsoft

Microsoft cần phải ăn mừng khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất phần cứng muốn cạnh tranh với Surface Pro và Surface Book.

Microsoft vừa công bố báo cáo tài chính Q1/2017, với những con số tăng trưởng bền vững. Điện toán đám mây Azure và Office 365 là những mảng kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ nhất của Microsoft, chứng minh hướng đi tập trung vào doanh nghiệp và đám mây của gã khổng lồ phần mềm là đúng đắn.

Tuy nhiên bên cạnh đó, mảng smartphone sụt giảm còn 700 triệu USD và được xếp vào mảng kinh doanh không có tầm quan trọng đối với Microsoft. Thế nhưng đó vẫn chưa phải điều tồi tệ nhất, bởi ai cũng đoán được mảng kinh doanh smartphone của Microsoft đã chạm đáy.


Mảng phần cứng Surface sụt giảm nhưng Microsoft không hề vội vã ra mắt thiết bị mới.

Mảng phần cứng Surface sụt giảm nhưng Microsoft không hề vội vã ra mắt thiết bị mới.

Con số khiến nhiều người bất ngờ chính là việc doanh thu từ phần cứng Surface sụt giảm mạnh 26%, tương đương 285 triệu USD so với cùng kỳ năm 2016. Mặc dù hai thiết bị Surface Pro 4 và Surface Book của Microsoft được đánh giá rất cao khi ra mắt.

Gã khổng lồ phần mềm cho biết lý do của sự sụt giảm này là việc các đối thủ khác gây sức ép và cạnh tranh khốc liệt với nhiều sản phẩm tablet 2-in-1, với giá bán hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó thì cả Surface Pro 4 và Surface Book đều đã ra mắt từ rất lâu, khi ở cuối vòng đời của một sản phẩm chúng sẽ mất đi sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Trong khi đó Microsoft vẫn chưa ra mắt những thiết bị Surface mới, khiến cho mảng kinh doanh này không thể vực dậy. Tuy nhiên trên thực tế thì đây lại là một tin tốt đối với Microsoft. Nghe có vẻ không logic, nhưng nó lại là như vậy.Tính cả rồi.

Tính cả rồi.


Bởi Microsoft không phải là một công ty phần cứng và sống phụ thuộc hoàn toàn vào một dòng sản phẩm, như Apple. Microsoft thiết kế và sản xuất các tablet Surface Pro, Surface Book nhằm mục đích tạo ra những thiết bị Windows tốt hơn, dễ sử dụng hơn, mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Thực tế Surface Pro và Surface Book của Microsoft đã làm thay đổi quan niệm về tablet và laptop, tạo ra một khái niệm mới về những thiết bị tablet lai laptop sử dụng Windows 10. Nó đã trở thành một xu hướng mới của ngành công nghiệp máy tính và ngày càng có nhiều nhà sản xuất, cũng như người tiêu dùng chạy theo xu hướng đó.

Bằng chứng dễ thấy là việc cạnh tranh về giá cả, nó có nghĩa là rất nhiều thiết bị tablet 2-in-1 đã được ra mắt với hiệu năng tốt, khiến cho các nhà sản xuất phải cạnh tranh với nhau bằng giá. Tất nhiên người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi khi họ có nhiều lựa chọn với nhiều mức giá hợp lý.

Bên cạnh đó, có một kẻ khác được hưởng lợi từ việc này và đó chính là mảng kinh doanh hệ điều hành Windows của Microsoft. Để có thể bán ra những chiếc tablet 2-in-1, các nhà sản xuất buộc phải mua bản quyền hệ điều hành Windows 10 của Microsoft.

Kể từ khi thị trường máy tính để bàn đóng băng, miếng bánh này ngày càng bị thu hẹp khi Microsoft còn phải cạnh tranh với Mac của Apple. Tuy nhiên một hướng đi mới đã được tạo ra, đó không phải là máy tính để bàn hay laptop, đó là những thiết bị tablet 2-in-1.

Với việc ngày càng có nhiều người sử dụng hệ điều hành Windows 10, trên nền tảng tablet hay laptop, Microsoft lại có thêm cơ hội để tạo ra doanh thu từ các dịch vụ của mình. Đó là các phần mềm, điện toán đám mây và tìm kiếm được tích hợp trong Windows 10.

Chính vì vậy mà việc mảng kinh doanh phần cứng Surface sụt giảm mạnh cũng không khiến Microsoft quá lo lắng. Bằng chứng là gã khổng lồ phần mềm vẫn chưa vội vã ra mắt Surface Pro 5 hay Surface Book 2. Chắc chắn hai thiết bị này sẽ được ra mắt, nhưng có lẽ chúng ta sẽ phải đợi rất lâu nữa, có thể là cuối năm nay.

Nguồn: GENK
Facebook Google+ NNT Google+ 7Bis Top