Giỏ hàng

Đang xài iPhone 8 Plus, có nên nâng cấp lên iPhone 12?

Sau nhiều ngày chơi đợi, Apple cuối cùng đã chính thức ra mắt chiếc iPhone 12 mới với rất nhiều cải tiến và nâng cấp so với thế hệ trước. Ở thời điểm hiện tại, hẳn có nhiều người dùng iPhone XR đang thắc mắc là liệu họ có nên nâng cấp lên iPhone 12. Nếu bạn có cùng câu hỏi thì hãy đọc bài viết so sánh iPhone XR và iPhone 12 của Goka dưới đây.

So sánh iPhone 12 và iPhone XR (ảnh 1)

Màn hình

Một trong những nâng cấp lớn nhất trên iPhone 12 là màn hình Super Retina XDR mới. Đây là màn hình tương tự mà Apple sử dụng trên dòng iPhone 11 Pro của mình mặc dù có độ sáng thông thường thấp hơn một chút. Tấm nền OLED trên iPhone 12 tốt hơn nhiều so với tấm nền Liquid Retina LCD của iPhone XR ở mọi khía cạnh - độ sáng, màu sắc, độ tương phản và thậm chí cả độ phân giải. Màn hình Super Retina XDR của iPhone 12 hỗ trợ nội dung HDR10 và Dolby Vision, độ sáng cao nhất lên tới 1,200 nits và tỷ lệ tương phản gần như vô hạn. Nếu bạn cần một thiết bị có chất lượng hiển thị tốt hơn thì rõ ràng iPhone 12 là một bản nâng cấp xứng đáng.

Điều tuyệt vời hơn nữa là Apple đã giảm kích thước viền bezel để iPhone 12 thực sự nhỏ và nhẹ hơn iPhone XR mặc dù có cùng kích thước màn hình.

Xem thêm: So sánh iPhone 12 và iPhone 11 dựa trên những thông tin rò rỉ mới nhất

So sánh iPhone 12 và iPhone XR (ảnh 2)

Thiết kế

iPhone 12 có khung máy được thiết kế lại với các cạnh phẳng giống như dòng iPad Pro 2020. Điều ấn tượng là mặc dù vẫn giữ nguyên kích thước màn hình 6.1 inch như iPhone XR và iPhone 11, iPhone 12 vẫn nhỏ, mỏng hơn (7.4mm so với 8.3mm) và nhẹ hơn (164 gram so với 194 gram).

iPhone 12 cũng có khả năng chống bụi và nước tốt hơn. Chứng nhận IP68 của nó hiện được đánh giá cho độ sâu lên đến 6m trong tối đa 30 phút, tốt hơn đáng kể so với xếp hạng IP67 của iPhone XR. Một sự khác biệt tương đối nhỏ khác là iPhone 12 có 5 màu trong khi iPhone XR có 6 màu.

So sánh iPhone 12 và iPhone XR (ảnh 3)

Chipset

Chipset A12 Bionic bên trong iPhone XR là một con “quái vật” về hiệu năng khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018. Hai năm sau, nó vẫn là một chipset tốt, nhưng chip Apple A14 Bionic bên trong iPhone 12 lại ở một đẳng cấp hoàn toàn khác. Dựa trên tiến trình 5nm, CPU 6 lõi của con chip này mang lại hiệu suất tăng 40% trong khi GPU 4 lõi mang lại hiệu suất tăng 30%. Neural Engine cũng đã nhận được nâng cấp lớn với 16 lõi, làm cho nó nhanh gấp đôi so với trước đây. Cuối cùng, ML thế hệ thứ hai tăng cường tính toán học máy lên 10 lần.

Bộ nhớ

Nâng cấp đáng chú ý duy nhất ở phần bộ nhớ mà iPhone 12 mang lại ở đây là tùy chọn lưu trữ 256GB mới. Còn lại, cả hai điện thoại này đều có bộ nhớ trong tối thiểu là 64GB.

So sánh iPhone 12 và iPhone XR (ảnh 4)

Camera

iPhone XR có một camera 12MP duy nhất ở phía sau với khẩu độ f/1.8. Trong khi iPhone 12 có thiết lập camera kép tốt hơn và linh hoạt hơn. Cụ thể, hệ thống máy ảnh của chiếc iPhone mới bao gồm cảm biến chính 12MP sử dụng ống kính khẩu độ f/1.6 rộng hơn. Ngoài ra, còn có ống kính 12MP, khẩu độ f/2.4 cho góc chụp siêu rộng. Ngoài những cải tiến về phần cứng, thiết lập camera của iPhone 12 còn có tính năng Smart HDR 3 và Deep Fusion, giúp xử lý hình ảnh tốt hơn.

Một điều cần lưu ý nữa là iPhone 12 đi kèm với camera TrueDepth 12MP trong khi iPhone XR có camera TrueDepth 7MP. Điều này giúp chiếc iPhone mới có chất lượng ảnh selfie tốt hơn và tính năng Face ID cũng có phạm vi hoạt động rộng hơn một chút.

Tham khảo: So sánh iPhone 12 Mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max: Sự khác biệt là gì, bạn nên chọn máy nào?

So sánh iPhone 12 và iPhone XR (ảnh 5)

Thời lượng pin và sạc

Mặc dù có 5G, màn hình OLED và các cải tiến khác, iPhone 12 cũng được đánh giá là cung cấp thời lượng pin lâu hơn iPhone XR. Điều đó thật ấn tượng khi nó có thể làm được nhiều việc hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Cả hai iPhone đều hỗ trợ sạc nhanh để có thể sạc từ 0-50% chỉ trong 30 phút.

Mặc dù iPhone XR cũng hỗ trợ sạc không dây nhưng nó không hỗ trợ sạc MagSafe. Tính năng này cho phép các bộ sạc tương thích với MagSafe tự động gắn vào mặt sau của thiết bị. Ngoài ra, iPhone 12 cũng hỗ trợ sạc không dây lên đến 15W khi được sử dụng với bộ sạc MagSafe.

Giá bán

Khi iPhone XR ra mắt lần đầu tiên, nó có giá 749 USD. Sau một vài đợt giảm giá, nó hiện được bán lẻ với giá 499 USD. Để so sánh, iPhone 12 có giá khởi điểm là 829 USD - cao hơn 80 USD so với giá bán lẻ ban đầu của iPhone XR. Nhìn chung, iPhone 12 là một bản cấp toàn tiền của iPhone XR. Chiếc iPhone mới dù không có diện mạo không thay đổi nhiều nhưng nó mang trên mình rất nhiều cải tiến khác như màn hình chất lượng hơn, hiệu năng vượt trội và hệ thống camera chất lượng hơn iPhone XR.

Facebook Google+ NNT Google+ 7Bis Top