Giỏ hàng

14 thứ mà iOS 14 đã học tập Android

14 thứ mà iOS 14 đã học tập Android

Bản iOS 14 mới đã chính thức ra mắt với nhiều những tính năng mới, đến giờ cũng đã có nhiều anh em tải thử bản beta về trải nghiệm. Không biết anh em thấy sao?
Đúng là không thể phủ nhận một số tính năng mới trên iOS 14 khá là quen thuộc và đã xuất hiện trên Android từ trước đó.

Widgets trên màn hình chính


widget.jpg


Các widgets vốn đã có sẵn trong iOS khá lâu rồi nhưng trước đó thì chỉ bị giới hạn xuất hiện ở Today View. Bây giờ Apple mới cho phép chúng được đặt linh hoạt với các ứng dụng trên màn hình chính với các kích cỡ khác nhau mà người dùng muốn.
Trong khi, Android vốn đã cho phép làm điều này từ rất lâu, từ những chiếc smartphone đầu tiên.

Đề xuất ứng dụng trên App Library


đề xuất appjpg.jpg


Dựa trên mức độ sử dụng của người dùng, App Library sẽ hiển thị đề xuất các ứng dụng mà bạn có thể đang tìm kiếm bằng thuật toán AI. Đề xuất này sẽ liên tục thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, tính năng này đã ra mắt trước đó trên Android với Pixel Launcher trên những chiếc máy Pixel của Google. Android 11 beta cũng đang cho phép người dùng ghim những ứng dụng hay sử dụng thường xuyên vào màn hình chính để mở nhanh hơn và dùng thuận tiện.

Picture in Picture (PiP) - vừa phát video, vừa làm chuyện khác

PiP.jpg


Chế độ xem video ở dạng thu nhỏ trên nền ứng dụng khác đã được Apple áp dụng trên tvOS và iPadOS, giờ thì mới tới lượt iOS 14. Tuy nhiên, hồi năm 2017 trên Android 8.0 Oreo, Google đã giới thiệu tính năng này rồi. Chế độ này ở cả 2 bên hoạt động tương tự nhau, cho phép người dùng có thể di chuyển cửa sổ video linh hoạt trên màn hình chính hoặc bất kể ứng dụng nào khác đang sử dụng.

Chế độ Wind Down


wind down.jpg

Wind Down cũng chính là tên gọi cho chế độ nghỉ ngơi đã được Google giới thiệu trên bản Android 9 Pie 2 năm trước. Trên Android 11, Google đã đổi tên tên thành Bedtime Mode. Chế độ này sẽ giúp người dùng “cai nghiện” smartphone, dễ dàng rời xa điện thoại và đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Nó sẽ giới hạn những thông báo nào được phép gửi đến trong một khoảng thời gian nhất định và chuyển đổi màn hình thành màu xám. Và giờ Wind Down đã được Apple ra mắt trên iOS 14 giúp bạn tạo thói quen cá nhân để sẵn sàng đi ngủ và đáp ứng mục tiêu giấc ngủ.

App Library


App-Library.jpg


App Library là một không gian mới ở cuối trang màn hình chính dưới dạng một loạt các folder được tự động sắp xếp dựa trên danh mục như Xã hội, Giải trí, Đề xuất hay được thêm gần đây,... Có sẵn thanh tìm kiếm ở đầu để dễ dàng tìm kiếm. Tính năng này giống với một số Launcher Android.

Hiện pop up cuộc gọi đến


call.jpg


Với iPhone khi dùng mà ai đó gọi đến lúc nào máy cũng hiển thị toàn bộ màn hình, nhất là chơi game sinh tồn như PUBG thì quá ư là khó chịu. Với iOS 14, Apple đã giải quyết vấn đề này với tính năng Smaller Call UI, cho phép nhận cuộc gọi đến với màn hình pop - up nhỏ ở bên trên màn hình. Tính năng này vốn đã có mặt trên Android từ lâu, khi nhận cuộc gọi kiểu như vậy người dùng có thể chọn nhận hoặc từ chối dễ dàng mà không phải thoát ứng dụng đang dùng.

App Clips


appclips.jpg

Đây là phiên bản mini của một ứng dụng mà bạn không phải tải về mà vẫn có thể khởi chạy bằng cách quét mã QR hay tag NFC,... để thanh toán kết hợp với Apple Pay. Chức năng này 4 trước đã được giới thiệu trên Andorid với tên gọi Instant Apps. Tuy nhiên, Apple đã làm khá tốt khi tích hợp nhiều tính năng hơn, dù vậy nó lại chưa hỗ trợ ở thị trường Việt Nam. Buồn xíu 😔

Giao diện Siri mới


trợ lý ảo.jpg


Trước đó, Siri thường chiếm một diện tích đáng kể trên màn hình. Với iOS 14, giờ Siri đã thu gọn lại nhỏ gọn ở cạnh dưới khi được yêu cầu. Cái này tương tự như giao diện Google Assistant trên Android, đặc biệt là bản Android 11 beta.

Dẫn đường đạp xe


map.jpg

Trước giờ Apple Maps luôn theo sau và được đánh giá là chưa hoàn thiện như Google Maps. Với iOS 14, Apple đã cải thiện khá nhiều về tính chính xác, khả năng chỉ đường, trong đó có việc thêm tính năng định tuyến dành riêng cho xe đạp trên Apple Maps giúp người dùng có thể dễ dàng di chuyển hơn. Tính năng này đã từng là một phần của Google Maps từ lâu.

Ứng dụng dịch Translate


transslate.jpg


iOS 14 cho phép dịch thuật trực tiếp bằng giọng nói, nhận diện ngôn ngữ với 11 ngôn ngữ cả online lẫn offline. Tính năng này vốn đã xuất hiện trên Google Dịch với mục Cuộc trò chuyện và được hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trên thế giới.

Dịch toàn trang


translate web.jpg


Khi gặp một trang web tương thích, Safari sẽ hiển thị biểu tượng dịch trong trường địa chỉ. Như vậy sẽ dễ dàng dịch toàn bộ trang web, người dùng chỉ cần chọn ngôn ngữ phù hợp. Tính năng này từ lâu đã là một phần của Android trên Google Chrome. Hy vọng là tương lai Apple sẽ bổ sung nhiều ngôn ngữ hơn để hỗ trợ người dùng.

Nhận diện giọng nói trên thiết bị


chuyển giọng nói.jpg

Apple đã bổ sung tính năng nhận dạng giọng nói (lời nói thành văn bản) trên bàn phím ngay cả khi offline (không cần internet) cho những thiết bị chạy iOS 14. Tính năng chuyển đổi ngôn ngữ trên thiết bị này đã là một phần trên điện thoại android từ trứ đó.

Quan sát quá trình dùng mật khẩu


Khi duyệt Safari, tính năng này sẽ hỏi cho người dùng có muốn lưu mật khẩu hay không, tương tự như khi dùng Safari trên macOS Big Sur. Tính năng tương tự đã được tích hợp vào Chrome trên Android vào cuối năm ngoái.

Tìm kiếm Emoji trên bàn phím


keyboard.jpg


Bàn phím của iOS thường khiến nhiều người dùng cảm thấy chưa thoải mái khi sử dụng, thay vào đó họ thường lựa chọn bàn phím của bên thứ 3 như Gboard chẳng hạn. Và giờ với bản cập nhật iOS 14 mới Apple đã có những nâng cấp cho bàn phím của mình. Apple đã cho thêm 1 thanh tìm kiếm Emoji ngay trên bàn phím của iOS 14 để người dùng dễ chọn, thay vì cứ vuốt tìm.
Nguồn: Tinhte.vn
Facebook Google+ NNT Google+ 7Bis Top